• เป็นตุ่มน้ำใสๆขึ้นทั้งตัว พอแกะแล้วไม่ยุบมีอาการคัน บางตุ่มอักเสบ เกิดจากอะไร

  •  Watthanaphol Chaimongkol
    สมาชิก
    ตามข้างต้นเลยครับ มีอาการมา 2-3 วันแล้วมันค่อยๆขึ้นมาครับ โดนลองแกะและกดดูมีน้ำออกมาครับ แต่ตัวตุ่มเองไม่ยอมยุบ กลับมาเป็นใหม่หรือไม่ก็อักเสบตอนแรกนึกว่าเป็นสิวแต่มันเริ่มผิดปกติครับ เมื่อวานเริ่มมีอาการ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว รู้สึกหนาว เหมือนจะเป็นไข้แต่ก็ไม่ได้เป็นครับ ควรทำยังไงดีกังวลมากๆครับ ที่หน้าก็ขึ้นครับเหมือนเป็นสิวเลยแต่กดแล้วก็กลับมาเป็นอีกไม่ก็เป็นตุ่มแดงๆอักเสบครับไม่ยอมยุบ ปล.เป็นคนนอนดึกมาตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้วครับเพราะมีความจำเป็นไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมนะครับ
    Watthanaphol Chaimongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gg

    อาการตุ่มน้ำใสขึ้นทั่วตัวร่วมกับปวดเมื่อย มีอาการคล้ายจะเป็นไข้ อาจเกิดจาก

    -อีสุกอีใส

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อด้วยอาจมีลักษณะคล้ายฝีหนอง

    อีสุกอีใส  เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากตุ่มขึ้นลุกลามทั่วตัว ปวดแสบปวดร้อนที่ตุ่มมาก มีไข้ กินได้น้อย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้