• เป็นตุ่มนูนๆแดงเหมือนยุงกัด ไม่คัน เป็นมาหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  ส้ม' ดื้อ
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นแบบนี่มันคืออะไรหรอคะคือเป็นมาหลายวันแล้วไม่หายสักทีคะ
    ส้ม' ดื้อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ส้ม' ดื้อ

    ตุ่มนูนแดงเหมือนยุงกัดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย มักเป็นครั้งคราว สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบหรือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็ก เป็นไม่มาก อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวแดง คัน ปวด บวมมาก ลุกลามเร็ว หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย