• เป็นตุ่มนูนแดงคันเป็นๆหายๆ เกือบทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Tor Hanyong
    สมาชิก
    อยากขอปรึกษานะครับเป็นตุ่มนูนแดงคันขึ้นสักพักก็จะหายไปเองพอยุบก็จะเป็นตุ่มแดงๆคันบางไม่คันบางขึ้นอบู่สักอาทิตก็หายไปเองขึ้นเกือบทุกวันว้นละตุ่มสองตุ่มสามตุ่มบางครั้งก็เป็นผื่นลมพิษอยากทราบว่าเป็นเพรสะสาเหตุอะไรนะครับ
    Tor Hanyong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tor Hanyong

    อาการตุ่มนูนแดงคัน ซักพักหายไปเองไม่ทิ้งรอยนั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มผื่นลมพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การถูกแมลงกัด การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง

    โดยผื่นลมพิษอาจไม่มีสาเหตุการกระตุ้นที่ชัดเจน หรืออาจเกิดจากสิ่งแวดล้อมเช่นสภาพอากาศ  อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าคันมากให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วก่อให้เกิดอาการมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มนูนดังกล่าวเป็นต่อเนื่องเรื้อรังไม่หายไป หรือทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีตุ่มที่มีลักษณะติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง ร้อน