• ปัสสาวะเป็นเลือด มีคราบขาวๆติดตรงปลายอวัยวะเพศ ใช่อาการของนิ่วหรือไม่

  •  Boonchuay Phettanakun
    สมาชิก
    คือเหตุมันเกิดเมื่ออาทิตย์วันพุธก่อนผมได้ลืมดื่มน้ำและก็ลืมปัสสาวะแล้วเผลอหลับไปพอตื่นมาวันพฤหัสบดีประมาณก่อนเที่ยง ผมก็ถ่ายออกอยู่คือรู้สึกปวดอึมากๆเลยถ่ายไปพอมาเรียนตอนบ่ายผมก็รู้สึกปวดอึอีกแต่ก็ไปอึพอไปนั่งถ่ายก็ถ่ายไม่ออกแล้วรู้สึกหายปวดพอลุกจะกลับเข้าห้องเรียนก็อาการแบบเดิมประมาณ10กว่ารอบไปถ่ายแต่ละรอบผมฉี่ออกอยากเดียว ที่ละนิดๆจนกลับถึงห้องมานั่งสักพักพอฉี่ออกมาเป็นเลือดหลายรอบมาจนตัวผมหนาวสั่น จากนั้นผมรีบไปซื้อยามากินที่เภสัชเขาก็เอายาฆ่าเชื้อให้กินพอผมกินไปนอนตื่นมาก็ฉี่เป็นปกติแล้วแต่ก่อนหน้านั้นปวดท้องอึมากแต่พอกินยาตื่นมาก็หายผมกินยาจนหมด1อาทิตย์ มาเมื่อวานวันพุธผมก็รู้สึกกินน้ำเยอะแต่พอตกตอนดึกผมรู้สึกอาการเดิมถ่ายก่อน1รอบจากนั้นปวดท้องถ่ายไม่ออกแช้วก็ฉี่เป็นเลือดตามมา แต่รอบนี้ปวดไม่มากผมรีบกินน้ำเยอะ+พาราแล้วนอนตื่นมาก็ฉี่ปกติแต่เหมือนมีอะไรขาวๆติดตรงหัวองคชาตเหมือนตกขาวของผญ แต่ตอนนี้อสการเป็นปกติไม่ฉี่เป็นเลือด ผมอยากรู้ว่านี้เป็นอาการของคนเป็นนิ่วในท่อไตไหมหรือเป็นอะไรครับ
    Boonchuay Phettanakun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boonchuay Phettanakun

    การมีปัสสาวะเป็นเลือดอาจจะเกิดมาจาก การมีท่อปัสสาวะอักเสบจากกโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม การมีท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระแทก เกิดหลังการใส่สายสวนปัสสาวะ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบซึ่งพบได้น้อยในเพศชาย การมีไตอักเสบ หรือการเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มักมีอาการปวดท้องน้อยร้าวลงเอวหรือขาร่วมด้วย

    โดยหากมีปัสสาวะเป็นเลือดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นการตรวจปัสสาวะ อัลตราซาวน์หรือเอ็กซเรย์หน้าท้องให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ร่วมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณท่อปัสสาวะ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ