• ปัสสาวะสีเหมือนเลือด และมีเนื้อเยื่อหลุดออกมา มีกลิ่นเหม็น ไม่ได้เป็นประจำเดือน

  •  alohaz
    สมาชิก
    ตอนแรกที่ฉี่สีเหมือนเลือดค่ะ แล้วฉี่อีกครั้งมีเหมือนเนื้อเยื่อหลุดออกมาค่ะ หลุดออกมา 2 ครั้ง แต่ไม่ได้เป็นประจำเดือนค่ะ กินยาคุมอยู่ด้วยค่ะ เนื้อเยื่อที่หลุดออกมามีกลิ่นเหม็นคาวด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ alohaz,

                      การมีปัสสาวะสีเหมือนเลือด และมีเนื้อเยื่อหลุดออกมา และมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว มักมีอาการปัสสาวะบ่อย แสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                        - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                        - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                      2. มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                      3. มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                      แต่หากเลือดและเนื้อเยื่อออกมาจากช่องคลอด ไม่ใช่ท่อปัสสสาวะ ก็ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากยังคงมีปัสสาวะสีเหมือนเลือด หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ