• ปัสสาวะมีเลือดปน ปวดหน่วงๆ และคันที่ช่องคลอด เกิดจากอะไร ตอนนี้ฝังเข็มยาคุมกำเนิดอยู่

  •  เนย ย.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยจ้า วันก่อนหนูฉี่ออกเลือดแล้วรู้สึกปวดหน่วงๆ ถามแม่ แม่บอกว่าหนูชอบอั้นฉี่เวลาปวดไม่ยอมไปฉี่(หนูเคยเป็นแบบนี้มาแล้วแต่ไม่มีเลือดออก) หนูเริ่มคันช่องคลอด ตกขาวหนูเป็นสีน้ำตาล หนูนั่งเล่นแล้วรู้สึกเหมือนประจำเดือนไหล(หนูตกใจมากเพราะหนูฝังเข็มมาได้1ปี4เดือนแล้วประจำเดือนหนูก็ไม่มาอีกเลยจนถึงวันนี้มาแบบประปิดกระปอยแล้วตอนนี้หนูก็กำลังลดหุ่นอยู่ค่ะ)อาการพวกนี้มาพร้อมๆกันเลย หนูเลยอยากถามว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ..🙏
    เนย ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนยย

    อาการปัสสาวะเป็นเลือดและรู้สึกหน่งๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการกลั้นปัสสาวะ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือกรวยไตอักเสบ หรือถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวผิดปกติ เลือดที่ออกมากับปัสสาวะ จริงๆแล้วอาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝัง หรือการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ได้ค่ะ

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ ถ้ามีการติดเชื้อจริงควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้หายขาด และอาจตรวจภายในดูด้วยว่ามีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อที่ควรได้รับการรักษาไปด้วยหรือไม่ หรือเป็นแค่ผลข้างเคียงจากยาฝังค่ะ