• ผู้ชายอายุ 15 ปี ปัสสาวะมีสีน้ำตาล เเล้วช่วงท้ายมีสีเข้มเป็นเลือด 4-5 หยด เกิดจากอะไร

  •  Teerapat Suthay
    สมาชิก
    เมื่อคืนนอนตี5 ตื่นเช้ามาเดินไปปัสสวะ ในรอบเเรกปัสสวะมีสีน้ำตาล หลังๆมีสีเเดง อาการมันคืออะไรคับ
    Teerapat Suthay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Suthay

    อาการปัสสาวะออกมามีสีน้ำตาลแดงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งในเพศชายอาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบแต่เจอได้น้อยในเพศชายค่ะ หรือเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ แต่ก็พบได้น้อยในคนอายุน้อย หรือมีการบาดเจ็บของท่อปัสสาวะ เช่นเกิดหลังการกระแทก การใส่สายสวนปัสสาวะ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ด้วยการตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป หากปัสสาวะแสบขัด มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรจะรีบไป