• หลังการผ่าตัดซีสต์ มีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องด้านขวา เป็นอะไร เกี่ยวกับการผ่าตัดมาไหม

  •  Jenjira Maowat't
    สมาชิก
    เพิ่งผ่าซีสมาได้3เดือนแล้วคะอยากทราบว่ามีอะไรที่ช่วยปรับสมดุลในท้องให้กลับมาปกติไหมคะแล้วหลังจากผ่าซีสมา3เดือนหนูมีอาการปวดท้องหมอตรวจพบมีเลือดออกทางปัสสาวะอยากทราบว่ามันเกี่ยวกับที่ผ่าซีสมาไหมคะ ปัสสาวะเป็นเลือดอันตรายมากไหมคะ ปวดท้องบริเวณด้านล่างขวากดแล้วเจ็บคะ ตอนนี้เบาปวดท้องแล้วแต่ปัสสาวะยังมีสีน้ำตาลเข้มเเป็นบางครั้ง ขอบคุณคะ
    Jenjira Maowat't  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jenjira Maowat't

    การผ่าซีสต์ในที่นี้ น่าจะหมายถึงการผ่าถุงน้ำไม่แน่ใจว่าที่บริเวณใด (รังไข่/ท่อนำไข่หรือมดลูก) ซึ่งหลังการผ่าตัดอาจมีอาการปวดท้องบริเวณที่ผ่าตัดได้ แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกปนมากับปัสสาวะค่ะ

    ภาวะปัสสาวะเป็นเลือด อาจจะนึกถึงสาเหตุเรื่อง ทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้มากกว่า

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อ ถ้ามีจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมและกลับไปติดตามอาการตามนัด

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดท้องเพื่อบรรเทาอาการได้