• เป็นตุ่มนูนที่หน้าอก ไม่แดง ไม่คัน รักษาอย่างไร

  • เป็นตุ่มนูน ไม่แดง ไม่คัน ไม่เจ็บ ไปหาหมอผิดหนังมาหลายที่ก็ไม่หาย

    ที่เคยหาหมอมาหมอบอกว่าเป็นแผลเป็นจากสิว ฉีดยาที่ตุ่มไป 3 ครั้งไม่หาย

    หมออีกที่บอกเป็นสิวเชื้อราให้ยามาทาจนยาหมดก็ไม่หาย

    หมออีกที่บอกเป็นสิวอุดตันใต้ผิวหนัง ให้ยามาทาก็ยังไม่หาย

    แบบนี้ยังพอจะมีวิธีรักษาไหมครับ

    หมู สองร้อยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมู สองร้อยย

    อาการตุ่มนูน ไม่แดง ไม่คัน ไม่เจ็บที่บริเวณหน้าอกดังกล่าวมานั้น หากไม่คันเลย อาจนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ได้น้อย อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น เป็นรูขุมขนอักเสบซึ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจทำให้มีลักษณะคล้ายฝีหนอง การมีแผลเป็นนูนตามหลังการเกิดแผล ตุ่มนูนจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การเสียดสีหรือถูเป็นประจำทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเป็นการติดเชื้อราบางประเภทที่อาจดูเป็นตุ่มนูนได้ เป็นต้น

    ก่อนทำการรักษา คงจะต้องทำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนค่ะ แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่เคยรักษา และปรึกษาอีกครั้งว่ารักษามาแล้วยังไม่หายขาด ซึ่งอาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็น เช่นการขูดขุย (ถ้ามี) ไปตรวจหาการติดเชื้อที่เป็นไปได้ ถ้าไม่ได้มีการติดเชื้อและเป็นการอักเสบของผิวหนังก็อาจให้ยาสเตียรอยด์ระยะสั้นและดูการตอบสนองต่อยาอีกครั้ง ซึ่งถ้ายังไม่ตอบสนอง เป็นตุ่มนูนที่ค่อนข้างใหญ่ การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจก็อาจจะมีข้อบ่งชี้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดตรงผิวหนังรอบๆให้ดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน ระวังการเสียดสีมากๆที่บริเวณดังกล่าว