• มีตุ่มนูนคันรอบตัว มีการไปแกะเกา เกิดแผลสากๆ เกิดจากอะไร แล้วทำอย่างไรแผลถึงจะหาย

  •  Imyour
    สมาชิก
    เเบบอาการคือ มันคันเหมือนภูมิแพ้ปกติ อย่างที่เคยเป็น เเต่เหมือนรอบนี้เเผลหรือผื่นมันไม่เหมือนรอบก่อนๆ คือมันเหมือนจะเป็นหนักกว่าเดิม แผลมันจะสากๆค่ะ ตอนนอนจะเผลอไปเกาแปลค่ะตื่นมามันเลยเป็นเหมือนแผลที่ใกล้จะตกสะเก็ดแล้วอะค่ะ
    Imyour  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Imyour

    อาการมีตุ่มนูนคัน รอบตัว มีการไปแกะเกา เกิดแผล อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม ซึ่งการมีผื่นผิวหนังอักเสบใดๆและไปแกะเกาเรื้อรังอาจทำให้เกิดตุ่มนูนคันหนาขึ้นมาได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน การถูกแมลงกัด ผิวแห้งแล้วมีการไปแกะเกาแล้วเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อตามมา

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น เพราะอาจทำให้เกิดแผล หรือตุ่มนูนมากกว่าเดิมได้ รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง

    Imyour  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Imyour

    อาการมีตุ่มนูนคัน รอบตัว มีการไปแกะเกา เกิดแผล อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม ซึ่งการมีผื่นผิวหนังอักเสบใดๆและไปแกะเกาเรื้อรังอาจทำให้เกิดตุ่มนูนคันหนาขึ้นมาได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน การถูกแมลงกัด ผิวแห้งแล้วมีการไปแกะเกาแล้วเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อตามมา

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น เพราะอาจทำให้เกิดแผล หรือตุ่มนูนมากกว่าเดิมได้ รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง

    Imyour  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Imyour

    อาการมีตุ่มนูนคัน รอบตัว มีการไปแกะเกา เกิดแผล อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม ซึ่งการมีผื่นผิวหนังอักเสบใดๆและไปแกะเกาเรื้อรังอาจทำให้เกิดตุ่มนูนคันหนาขึ้นมาได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน การถูกแมลงกัด ผิวแห้งแล้วมีการไปแกะเกาแล้วเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อตามมา

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น เพราะอาจทำให้เกิดแผล หรือตุ่มนูนมากกว่าเดิมได้ รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง