• มีตุ่มนิ่มๆ สีเดียวกับผิวหนังมา 2 สัปดาห์ ช่วงขาหนีบ ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นอะไร

  •  Nanya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อาบน้ำแล้วบังเอิญสัมผัสโดนตุ่มนิ่มๆ สีเดียวกับผิวหนัง ช่วงขาหนีบหรือง่ามขา แนวขอบกกน.1 ตุ่มค่ะ ขนาดประมาณ 1 cm.ไม่มีอาการใดๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน อยากทราบว่าเป็นตุ่มอะไรคะ ถ้าต้องไปหาหมอที่รพ.เพื่อตรวจเช็คต้องไปที่แผนกอะไรคะ ถ้าไปช่วงบ่าย หรือนอกเวลา หรือวันเสาร์-อาทิตย์ได้มั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nanya,

                         ตุ่มนิ่มๆ ที่บริเวณขาหนีบ อาจเกิดจาก

                        1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งตุ่มจะมีสีเดียวกับผิวหนัง คลำได้ค่อนข้างนิ่มไม่เจ็บไม่ปวด อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น

                         2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนัง หรือเนื่อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                          3. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งอาจเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น หรือมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่ หรือมีการติดเชื้อวัณโรค เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก้อนมักมีขนาดใหญ่ และมักกดเจ็บหรือโตขึ้นเรื่อยๆ

                           4. ไส้เลื่อนขาหนีบ แต่มักพบในผู้ชายมากกว่า และมักทำให้มีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยและขาหนีบร่วมด้วย

                           หากตุ่มยังคงอยู่ไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งในเบื้องต้นอาจพบแพทย์รักษาโรคทั่วไปก่อนได้ หากแพทย์ยังให้การวินิจฉัยไม่ได้ ก็อาจส่งต่อไปพบแพทย์เฉพาะทาง เช่น ศัลยแพทย์ เป็นต้น ส่วนการจะไปโรงพยาบาลในช่วงเวลาใดนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลว่าเปิดให้บริการผู้ป่วยนอกตั้งแต่เวลาใดถึงเวลาใดค่ะ เพราะจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งสามารถสอบถามยังโรงพยาบาลที่จะไปรับบริการได้ค่ะ