• เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

  •  Dathong Suthasinee
    สมาชิก
    เป็นตุ่มมีหนองบวมแดงเวลาอาบน้ำแล้วล้างหรือเข้าห้องน้ำแล้วมีอาการเจ็บแสบร้อนอยากรู้ว่าเป็นอะไร ทำยังไงถึงจะหายค่ะ
    Dathong Suthasinee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dathong Suthasinee

    ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิงอาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4 ต่อมบาร์โธลินซึ่งเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นมีการอักเสบหรือติดเชื้อ

     การดูตัวเองเบื้องต้น ไม่แกะหรือเกาตุ่มที่อวัยวะเพศ รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศทั่วไป ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ถู ตอนนี้ยังไม่แนะนำให้เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย และไม่ให้อวัยวะเพศเกิดความอับชื้น

    ถ้าตุ่มเจ็บมาก มีลักษณะเหมือนมีหนอง แดง และร้อนร่วมด้วย มีไข้ ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์