• ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย เป็นไปได้ไหมว่าเป็นเลือดที่ตกค้าง และต้องไปหาหมอไหม

  •  prckn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นประจำเดือนเมื่อเดือนที่แล้วประมาณวันที่15-19ประมาณนี้ค่ะ หลังจากนั้นประมาณวันที่26จนถึงวันนี้มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนค่ะแบบกระปิดกระปรอยแต่ไม่ได้มาทุกวันนะคะ มีลิ่มเลือดออกมาด้วยไม่ปวดท้องไม่มีกลิ่นอะไรเลยค่ะ อยากสอบถามว่าเกิดจากประจำเดือนตกค้างเป็นไปได้ไหมคะกังวลมากค่ะเพราะว่ามีเลือดออกแบบนี้เกินอาทิตย์แล้ว ต้องพบแพทย์ด้วยไหมคะ
    prckn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ prckn

    อาการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง แบ่งเป็นสาเหตุทางนรีเวชเช่นมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ถุงน้ำที่สร้างฮอร์โมนที่รังไข่ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเป็นสาเหตุเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก หรือเป็นเลือดที่ออกตามหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์ เป็นต้น

    ซึ่งเป็นภาวะที่มีความผิดปกติค่ะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ยิ่งถ้าออกผิดปกติมาเกิน 1 สัปดาห์แล้วจัดว่าค่อนข้างนาน ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ