• มีอาการเจ็บแสบบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีตุ่มลักษณะคล้ายเม็ดหนอง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร

  •  Sukonnee.246
    สมาชิก
    ท้าวความก่อนว่าเราเพิ่งเคยมีอะไรกับแฟนเป็นคนแรก และเค้าก็บอกเราว่า เค้าไม่ได้มีโรคติดตัว เราก็มีอะไรกับเค้ามาเรื่อยๆ แต่เมื่อวันที่ 8 พ ค เรามีอาการเจ็บแสบ บริเวณอวัยวะ มีตุ่มลักษณะ คล้ายเม็ดหนองขึ้นบริเวณแคมซ้าย 2-3 เม็ด และตรงปากมดลูก1 เม็ด บริเวณแคมซ้ายเวลาโดนจะรู้สึกเจ็บๆ คันๆ แต่ตรงปากมดลูกจะเจ็บมากๆ เวลาปัสสาวะ หรือโดนน้ำจะแสบมากๆๆๆ มีอาการเป็นไข้ร่วมด้วย แต่ก่อนที่จะมีลักษณะแบบนี้ ก่อนหน้าเรารู้สึกคันบริเวณน้องสาว จะคันที่แคมเป็นพิเศษ เรานึกว่า อาจจะเป็นเพราะความชื้น เป็นแบบนี้ประมาณ 2 อาทิตย์ แต่เราไม่ได้ใสใจอะไร จนมันมาเป็นถึงขั้นนี้ อยากถามคุณหมอว่า หนูมีสิทธิ์เป็นหนองใน หรือ ซิฟิลิส เริม หิด หรือ HIV มั้ยคะ แล้วเวลาไปพบแพทย์ต้องแจ้งหมอว่าอย่างไร ค่าตรวจจะแพงมากมั้ยคะ ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ
    Sukonnee.246  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukonnee.246

    อาการมีตุ่มเจ็บแสบที่บริเวณอวัยวะเพศตรงแคมซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หนองใน แผลซิฟิลิซ แผลริมอ่อน การมีต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นหรือต่อมบาร์โธลินอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน หรืออาจเป็นภาวะที่ไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นการอับชื้น ผดร้อน รูขุมขนอักเสบเป็นต้น ส่วน hiv นั้นมักทำให้เกิดตุ่มแสบที่อวัยวะเพศได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม hiv เป็นโรคที่มาพร้อมกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ โดยช่วงแรกอาจยังไม่ได้แสดงอาการอะไรได้เช่นกัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงค่ะ และควรคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปพร้อมกันด้วย สามารถแจ้งแพทย์เหมือนที่เขียนมาได้เลยค่ะ ว่าอาการเป็นอย่างไร มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาเมื่อไร แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายค่ะ

    ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณตุ่ม และครั้งต่อไปเมื่อมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งเพื่อป้องกันทั้งการตั้งครรภ์และการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ