• มีอาการคันช่องคลอด และมีตกขาว ใช้ยาสอดตามหมอสั่ง ถ้าหายดีแล้วจะต้องสอดยาต่อจนครบไหม

  •  Nonnie
    สมาชิก

    พอดีมีอาการคันจากตกขาวค่ะ เลยไปหาหมอ แล้วหมอให้ยาสอดมา ตอนนี้สอดได้สามคืนอาการหายดีแล้ว หยุดได้ไหมคะ หรือต้องสอดจนยาหมด

    Nonnie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nonnie

    อาการตกขาวผิดปกติและมีอาการคันนั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกมีการติดเชื้อ ซึ่งควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อไม่วาจะเป็นแบบสอดหรือแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    การใช้ยาสอดทางช่องคลอดนั้นส่วนใหญ่จะต้องใช้ประมาณ 5-7 วันขึ้นไปจึงจะหายขาด ความสำคัญของการใช้ยาฆ่าเชื้อคือถึงแม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้ว ก็ห้ามหยุดการใช้ยาเด็ดขาด จะต้องใช้ยาต่อไปจนครบตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการถ้ามีนัดค่ะ การใช้ยาฆ่าเชื้อไม่ครบนั้น อาจส่งผลทำให้เกิดการดื้อยาและรักษาไม่หาย ร่วมกับทำให้รักษายากขึ้นในครั้งต่อไป

    ขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะสอดยาครบ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น