• เป็นตุ่มที่หนังศรีษะ ผมร่วง คัน รักษาอย่างไร

  • ขอปรืกษาหมอคับ คือผมเป็นตุ่มคือหนังศรีษะ ทรมานมากคับผมร่วงตามจุดที่เป็นตุ่ม เป็นมาหลายปีแล้ว รักษาตามโรงบาล มาตลอดก้อไม่มีถ่าที่จะหายคือมันเป็นอะไรที่ทรมานแลอายมากคับผมรักษามาเยอะ คันตลอดเวลา แสบหนังศรีษะ เป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง บางที่ก้อเป็นฝีเลยคับ ทรมารมากคับหมอ ช่วยผมหน่อยคับผมอยากหายขาด ผมอยากหาคับ
    ยศภัทร แสงใส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณยศภัทร แสงใส

    อาการเป็นตุ่มที่หนังศีรษะ ผมร่วง คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันมีการอุดตัน เป็นผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว เป็นโรคที่พบได้บ่อย หรือถ้าเป็นไม่มาก ก็จะมาในรูปแบบของรังแค สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ มีเชื้อราที่หนังศีรษะ หนังศีรษะแห้งหรือระคายเคืองจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้สัมผัส เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นการอักเสบ ควรใช้ยาสเตียรอยด์แบบที่ทาหนังศีรษะหยอดเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูลดการอักเสบเพื่อลดขุย เช่นแชมพูน้ำมันดิน ในระหว่างนี้ ถ้ามีขุยหรือสะเก็ดเยอะควรสระผมทุกวันเพื่อเป็นการชะล้างเอาสะเก็ดออกไป ถ้ามีการติดเชื้ออาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ร่วมด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากหนังศีรษะมีลักษณะบวมแดง มีเลือดหรือหนองไหล คันมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์