• เป็นตุ่มที่ขาหนีบข้างอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ruenruedee_T
    สมาชิก
    รบกวนขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่ามีตุ่มแดงขนาใหญ่รูปวงรีขึ้นตรงขาหนีบอวัยวะเพศด้านซ้าย แล้วก็เจ็บเวลาเคลื่อนไหว มันมีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ รักษาหายไหม
    Ruenruedee_T  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruenruedee_T

    ตุ่มแดงบริเวณขาหนีบอาจเกิดจาก

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    -อีสุกอีใส มักเป็นทั่วตัว เป็นตุ่มน้ำสีแดง อาจรวมเป็นกระจุกได้ ถ้าตอนสมัยเด็กไม่เคยเป็นจะไม่มีภูมิคุ้มกัน พอได้รับเชื้อในวัยผู้ใหญ่จะมีอาการได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มใสๆและคัน

    -เชื้อราที่ผิวหนัง

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนในโรคผิวหนังจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงและตำแหน่งของโรค หากมีสารคัดหลั่งในตุ่มแพทย์อาจเอาไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ หากตุ่มลุกลาม แดง คัน มาก ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง หลีกเลี่ยงสิ่งที่ใช้แล้วรู้สึกว่าเป็นมากขึ้น ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย