• เป็นตุ่มใสๆและคันบริเวณเเขนเเละข้อพับแขน เกิดจากอะไร เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้ว

  •  uss412009@gmail.com
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคับ เเขนผมมีตุ่มน้ำใสๆเล็กบริเวณเเขนทั้งสองข้างกับในข้อพับ อาการคันๆ พึ่งเป็นมาได้อาทิตย์กว่าเเล้วคับ เเต่ก่อนไม่เป็น
    uss412009@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ uss412009@gmail.com

    อาการมีตุ่มน้ำใสเล็กๆบริเวณแขนสองข้างตรงข้อพับ คันด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ มักเป็นตามข้อพับ อาจเคยเป็นๆหายๆมาตอนเด็กกว่านี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ การติดเชื้อราชนิดเป็นตุ่มน้ำที่อาจจะเกิดจากการสัมผัสสัตว์เช่นแมว หรือเป็นการติดเชื้อไวรัสเช่นอีสุกอีใส แต่ก็มักเป็นทั่วๆตัว ไม่ได้เป็นแค่บางตำแหน่ง

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อป้องกันการเกิดการถลอกของชั้นผิวหนังและทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ได้ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ประคบผ้าก๊อซตรงตุ่มน้ำให้แตกออกเร็วขึ้นได้ สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มน้ำยังคันเยอะ ลุกลาม ตุ่มแตกออกแล้วมีเลือดหรือหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม