• ใต้ราวนมเป็นผื่นแดง มีเม็ดเล็กๆขึ้นเต็ม คันบางครั้ง เป็นมาสักพักแล้ว เกิดจากอะไร

  •  ฮ้ะ' แฮม'ม
    สมาชิก
    ใต้ราวนมเป็นผื่นแดงเม็ดเล็กๆเต็มใต้ราวนมเกิดจากอะไรหรอค่ะ มีคันเป็นบางครั้ง เป็นมาสักพักแล้วค่ะ ทายาก็ไม่หาย บางวันก็ขึ้นนิดเดียวบางวันก็เยอะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮ้ะ' แฮม'ม,

                      อาการมีผื่นแดงที่ใต้ราวนม อาจเกิดจาก

                    1. การแพ้และระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น  ครีม โลชั่น แป้ง น้ำหอม ที่นำมาทาผิวหนังบริเวณเต้านม แพ้สบู่ ครีมอาบน้ำ หรือแพ้น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เกาะติดอยู่กับชุดชั้นใน แพ้ซิลิโคนที่ใส่ปิดหัวนม เป็นต้น

                    2. ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก แต่จะเห็นเป็นปื้นสีแดง มีขุย สะเก็ดน้ำเหลืองกรังร่วมด้วย

                    3. โรคหิด  มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ  ข้อศอก แต่ก็อาจจะพบได้ที่บริเวณสะดือ ท้อง ก้น หัวนม มักเห็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นมา

                    ในเบื้องต้น ให้งดการทาครีม โลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่เต้านม หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือแช่ในน้ำร้อน ไม่ควรฟอกถูสบู่รุนแรงบริเวณหัวนม เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ซักชุดชั้นในให้สะอาด เป็นต้น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากผื่นแดงยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ