• โดนเหล็กมีสนิมบาด แต่เพิ่งฉีดวัคซีนไปเมื่อ 5 ปีก่อน ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Tetat
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมไปโดนเหล็กที่มีสนิมบาดมาอะครับ แต่ตอนเด็กผมรับวัคซีนครบแล้วนะครับแล้วพึ่งฉีดวัคซีนบาดทะยักไปเมื่อ5ปีที่แล้วแผลไม่ลึกเหมือนโดนบาดเฉยๆแต่มีเลือดไหลแต่ทำความสะอาดแผลด้วยเบตาดีนละครับอยากทราบว่าผมต้องไปฉีดบาดทะยักเพิ่มไหมครับ
    Tetat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTetat

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง

    แต่เป็นโรคที่ปัจจุบันพบน้อยมาก เพราะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและได้รับการฉีดกันอย่างทั่วถึง

    การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว โดยการกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี ส่วนกรณีที่เกิดแผลเปิด แผลที่โดนของมีสนิมบาด ควรกระตุ้นหากเข็มล่าสุดได้รับมาเกิน 5 ปี

    ดังนั้นถ้าเข็มล่าสุดเพิ่งได้มาไม่เกิน 5 ปี ไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำ ถ้าเกิน 5 ปีแล้วก็ควรจะไปกระตุ้น ส่วนแผลก็ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทยืได้ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดป้องกันไว้