• ผิวเป็นรอยแดงสีคล้ำๆ ไม่คัน ไม่มีขุย เหมือนอยู่ลึกๆข้างใน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Rawi Poomsumniang
    สมาชิก

    เผ็นรอยแดงๆเท่าเหรียญสลึง ไม่คันไม่เจ็บ ไม่มีขุย มันอยู่ในชั้นผิว อีกส่วนเป็นรอยเหมือนคราบในผิว เกิดจากตากแดดหรือเปล่าคะ หรือเป็นอะไร รักษาหายไหม ต้องรักษายังไงคะ

    Rawi Poomsumniang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rawi Poomsumniang

    อาการผิวเป็นรอยแดงสีคล้ำๆ ไม่คัน ไม่มีขุย เหมือนอยู่ลึกๆข้างในนั้น อาจจะเป็นรอยดำตามหลังการสัมผัสแสงแดดนานๆ การโดนความร้อนอังเอาไว้นานๆ หรือเป็นกลุ่มรอยโรคผิวหนังชั้นลึกต่างๆเช่นการอักเสบของชั้นไขมัน ชั้นหนังแท้ด้านใน แต่อย่างไรก็ตามการไม่คัน ไม่มีขุย ก็อาจจะยังเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังชั้นตื้นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนังก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังด้านนอกให้ดี แต่ไม่ไปขัดถูแรงๆ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดๆ สังเกตอาการ ถ้ารอยแดงดังกล่าวยังสีคล้ำชัดเจน เจ็บ หรือคลำได้เป็นก้อนแข็งๆไตๆอยู่ข้างใน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นแค่รอยดำจากการโดนแสงแดดจัดๆ ถ้าได้หลบแดดแล้ว สุดท้ายสีผิวก็น่าจะกลับมาใกล้เคียงเป็นปกติได้เองค่ะ