• เวลาเอาอะไรมาขูดผิวหนัง จะขึ้นรอยนูน และมีอาการคัน เป็นมา 1 เดือน คืออาการอะไร

  •  Ploy Yanisa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เวลาเอาเล็บมาขูดผิวหนังหรือมีอะไรมาขูดมันจะขึ้นรอยนูนตามที่เราขูดบวกกับอาการคัน ถ้าเกาแรงๆก็ขึ้นผื่นเลยค่ะ แล้วที่หอก็เลี้ยงแมวด้วยค่ะเป็นแบบนี้มา 1 เดือนแล้วค่ะ มันคืออาการอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Yanisa,

                      อาการที่เกิดผื่นเป็นรอยนูน ตามแรงที่ขูดหรือข่วนที่ผิวหนัง  น่าจะเป็นผื่นลมพิษชนิดหนึ่ง เรียกว่า Dermatographism ซึ่งมีลักษณะเฉพาะ คือ เมื่อขีดเขียนไปบนผิวหนัง หรือเกาผิวหนัง จะมีรอยนูนเเดงเเละคันตามรอยนั้นๆ นอกจากนี้ แรงกด แรงถู เช่น การถูสบู่ สวมเสื้อผ้ารัดๆ เช่นการใส่เสื้อที่รัดหรือเสียดสีโดนรักแร้ ก็ทำให้เกิดผื่นได้ ผื่นลมพิษชนิดนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่เเน่ชัด แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                      ในเบื้องต้น เมื่อเกิดผื่นขึ้น อาจใช้การประคบด้วยความเย็น แต่ไม่กดผิวหนังแรงเกินไป ใช้น้ำแข็งลูบเบาๆ เป็นต้น และอาจทานยาแก้แพ้ เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น แต่หากอาการเป็นบ่อยๆ หรือผื่นเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดเวลา แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังหรือโรคภูมิแพ้เพื่อรักษาค่ะ