• เป็นตุ่มคล้ายสิวหัวดำตรงบริเวณอวัยวะเพศ รู้สึกเจ็บแสบตอนเนื้อผ้าไปโดน พอบีบ มีของเหลวคล้ายหนองแต่เป็นสีดำออกมา เป็นอะไร

  •  susosi
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เป็นตุ่มคล้ายสิวแต่หัวสีดำตรงคลิตอริสค่ะ รู้สึกเจ็บตอนเนื้อผ้าไปโดน แสบค่ะ เลยตัดสินใจลองบีบออกมา เหมือนเป็นก้อนไขมันค่ะแต่เป็นสีดำนะคะ เลยอยากสอบถามว่า เป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ บีบไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้นไหมคะ หรือควรไปพบดีคะ ปล.ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยนะคะ
    susosi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ susosi

    อาการเป็นตุ่มคล้ายสิวหัวดำตรงบริเวณอวัยวะเพศนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบได้ เป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือเป็นอาการเริ่มต้นของการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน หรือเป็นรูขุมขนอักเสบ หรือการเกิดฝีหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย หากยังมีอาการเรื้อรัง ปวดเจ็บบริเวณตุ่มมาก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มดังกล่าวเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    susosi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ susosi

    อาการเป็นตุ่มคล้ายสิวหัวดำตรงบริเวณอวัยวะเพศนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบได้ เป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือเป็นอาการเริ่มต้นของการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน หรือเป็นรูขุมขนอักเสบ หรือการเกิดฝีหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย หากยังมีอาการเรื้อรัง ปวดเจ็บบริเวณตุ่มมาก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มดังกล่าวเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน