• มีเลือดออกหลังประจำเดือนหมดไปแล้วประมาณ 14 วัน เลือดออกมา 1-2 วัน มีสาเหตุจากอะไร

  •  TomTam
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนพึ่งหมดไปปลายเดือนที่แล้ว หลังจากนั้นประมาน 14 วัน มีเลือดออก 1-2 วัน มีสาเหตุเกิดจากอะไรหรอค่ะ
    TomTam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TomTam

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่เลือดออกมาเร็วกว่า 22 วันจากรอบเดือน อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์