• เจ็บคอเหมือนมีอะไรทิ่มคอ กลืนลำบาก สามารถรับประทานผลไม้อะไรได้บ้าง

  •  rrrrrr
    สมาชิก
    พอดีเจ็บคอมากค่ะ กลืนอะไรก็ไม่ได้ อยากสอบถามว่า สามารถรับประทานผลไม้อะไรได้บ้างคะ ทานส้มไปแล้วแสบคอค่ะ
    rrrrrr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rrrrrr

    อาการเจ็บคอ กลืนลำบากนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ กรดไหลย้อนที่ทำให้แสบร้อนกลางอกร้าวขึ้นมาถึงลำคอ คลื่นไส้ อาเจียนด้วยได้

    ควรหาสาเหตุของการเจ็บคอ และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ถ้าเจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือสามารถลองตรวจดูการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจ ATK ก่อนเองก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น  ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่