• ชาที่ขาขวาตั้งแต่สะโพก ชาตลอดมาจนถึงปลายเท้า เกิดจากอะไร จะเกี่ยวกับที่เคยมีอุบัติเหตุไหม

  •  Pongwit_K
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเอง อยากจะนำมาสอบถามคุณ ครับ ตอนนี้ผมมีอาการชาที่ขาขวาตั้งแต่ต้นขานับจากจุดข้อต่อต้นขากับสะโพกลงไปซึ่งอาการชานั้นมันจะรู้สึกชาตลอดจนถึงปลายเท้าแต่ยังสามารถใช้งานขาข้างขวาที่ชายอยู่นี้ ได้อยู่แต่คืออาจจะใช้เตะฟุตบอลนี้ก็น่าจะประมาณสัก 30% เท่านั้นเทียบจากตอนเดิมคือเบื้องต้นมันเกิดจากอุบัติเหตุผมโดนรถชนแล้วออกโรงพยาบาลมาขาข้างขวามันจะช้ำ ตั้งแต่ต้นขาไปจนถึงประมาณเขาและก็ส่วนหน้าแข้งนิดนึงเพราะอาการช้ำทั้งหลายมันหายไปหมดแต่อาการของกล้ามเนื้อต้นต้นขานี้มันจะมีอาการเจ็บอยู่ผมเกิดอุบัติเหตุประมาณเดือนพฤศจิกายนประมาณปลายเดือนธันวาคมหลังจากที่อาการชาอัยการช้ำมันหายไปทั้งหมดมันเริ่มมีความรู้สึกว่าชาขึ้นมาปลายเท้าเลยแล้วก็ไม่ได้แต่ คุณหมอก็เลยอยากมาสอบถามทางคุณหมอทางเว็บมันมีสาเหตุเกิดจากอุบัติเหตุตอนนั้นไหมหรือว่าเกิดจากเป็นสาเหตุจากส่วนเส้นเลือดอะไรทั้งหลายต่างๆที่ก่อให้เกิดอาการชา หรือเปล่าครับ และพอจะมีอาการรักษาได้ไหมครับ
    Pongwit_K  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pongwit_K

    อาาการชาที่ขาขวาตั้งแต่สะโพก ชาตลอดมาจนถึงปลายเท้านั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ อาการของปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน หรือเป็นจากหมอนรองกระดูกสันหลังที่ลงมากดทับเส้นประสาท ที่สัมพันธ์กับการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

    ดังนั้นการเกิดอุบัติเหตนำมาก่อนมีโอกาสทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ ซึ่งอาจจะต้องตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมไปด้วย

    หากออกจากรพ.มาแต่ยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินดูอีกครั้งค่ะ ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆการเดินหรือยืนนานๆ การยกของหนัก