• ลูกสาวอายุ 13 ปี มีอาการแสบร้อนที่ขา มีอาการเหนื่อยง่าย เกิดได้จากอะไรบ้าง

  • ลูกสาวอายุ 13ปี ห้องเรียนอยู่ชั้น4 กลับบ้านบ่นบอกแสบประร้อนที่ขา เกิดได้จากสาเหตุใดบ้างคะ หลังน้องติดค่อมนิดๆค่ะ กระดูกอ่อนตรงกลางอกจะนูนออกเล็กน้อย แต่ให้น้องพยายามนั่งหลังตรง ช่วงนี้กระดูกอ่อนกลางอกหดเข้าไปเล็กน้อย สาเหตุแบบนี้ทำให้น้องมีอาการเหนื่อยได้มั้ยคะ เพราะแกบ่นเหนื่อย แล้วที่แสบประร้อนที่ขาเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ อีกเสบ เลือดเป็นกรดได้มั้ย 🙏🙏
    ไพรจิตตรี เสระฐิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไพรจิตตรี เสระฐิน

    อาการปวดแสบร้อนที่ขานั้น อาจเกิดมาจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน ถ้าในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัวอะไรก็อาจจะเป็นแค่การไปกดทับชั่วคราว สาเหตุอื่นๆเช่น โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน แต่จากที่กล่าวมาก็นึกถึงได้น้อย

    ส่วนภาวะเลือดเป็นกรดจะไม่ได้มีอาการแสบร้อนตามร่างกายภายนอกดังกล่าวมา อาการหลังค่อมที่มี ถ้าเป็นน้อยๆ และเป็นมานานแล้ว ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับอาการแสบร้อนค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการดูก่อน หลีกเลี่ยงการไปกดทับบริเวณที่เป็น ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และหากยังมีอาการชาและแสบร้อนเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย มีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ไพรจิตตรี เสระฐิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไพรจิตตรี เสระฐิน

    อาการปวดแสบร้อนที่ขานั้น อาจเกิดมาจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน ถ้าในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัวอะไรก็อาจจะเป็นแค่การไปกดทับชั่วคราว สาเหตุอื่นๆเช่น โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน แต่จากที่กล่าวมาก็นึกถึงได้น้อย

    ส่วนภาวะเลือดเป็นกรดจะไม่ได้มีอาการแสบร้อนตามร่างกายภายนอกดังกล่าวมา อาการหลังค่อมที่มี ถ้าเป็นน้อยๆ และเป็นมานานแล้ว ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับอาการแสบร้อนค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการดูก่อน หลีกเลี่ยงการไปกดทับบริเวณที่เป็น ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และหากยังมีอาการชาและแสบร้อนเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย มีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม