• ชา ๆ ไม่มีความรู้สึกตรงนิ้วเท้าข้างซ้ายคือนิ้วกลางกับก้อย อยู่ ๆ ก็เป็นขึ้นมา เกิดจากอะไร

  •  naiyana.rk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา อยู่ๆเกิดอาการชา ขัดๆเหมือนไม่มีความรู้สึก บริเวณนิ้วเท้าข้างซ้าย แต่จะชาแค่2นิ้วค่ะ คือนิ้วกลางกับนิ้วก้อย นิ้วอื่นปกติดีค่ะ เหมือนอยู่ก็เป็นขึ้นมาค่ะ
    naiyana.rk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ naiyana.rk

    อาการชาๆ ไม่มีความรู้สึกตรงนิ้วเท้าข้างซ้ายคือนิ้วกลางกับก้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวานที่คุมน้ำตาลไม่ดี สาเหตุอื่นๆเช่นโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามมาภายใน 2-3 วันหลังมีอาการชา หรือมีการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    อีกสาเหตุที่อาจต้องระวังคือเรื่องเส้นเลือดสมองตีบ แต่มักจะชาทั้งซีก ไม่ค่อยชาแค่บางนิ้วดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆไปก่อน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าชาเป็นเรื้อรัง ชาหนาๆแบบไม่รู้สึกอะไรเลยติดต่อกันเป็นเวลานาน ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย