• หายใจเข้าแล้วมีเสียงวี๊ด ปวดแสบๆตามร่างกาย ปวดคอ ปวดตามตำแหน่งต่างๆ แบบเจ็บแปล๊บๆ เกี่ยวกับการแพ้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหม

  •  SITTICHAI
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากจะสอบถามอาการที่ผมกำลังเป็นอยู่ ตั้งแต่ที่ผมได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็น speeda ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ผมรู้สึกมีอาการแปลกๆกับร่างกาย หายใจเข้ามีเสียงหวีด ปวดแสบตามร่างกาย ปวดตามข้อ ชาที่นิ้วเท้า และรู้สึกปวดคอเหมือนกล้ามเนื้อตึงเวลาเอียงคอ อาการมันค่อยๆเป็นมากขึ้นทุกครั้งที่ผมฉีดวัคซีน ผมรู้สึกว่านิ้วกลางที่เท้าทั้งสองข้างมันรู้สึกชาๆตึงๆ แต่หยิกก็ยังรู้สึกเจ็บอยู่และมีอาการเจ็บแปลบที่ปลายเท้าแล้วก็หาย ผมไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก คิดว่าคงเป็นเพราะเราออกกำลังกายหนักเกินไป แต่หลังจากเข็มที่ผมฉีดเข็มสอง ก็เริ่มมีอาการหายใจเข้ามีเสียงหวีดและเริ่มปวดแสบปวดร้อนตามร่างกาย ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเพราะคิดว่าแพ้วัคซีน แต่หมอก็บอกว่าไม่น่าใช่อาการแพ้ เขาเลยให้วิตามินกับยาคลายกล้ามเนื้อและยาทางระบบประสาทมาให้ ช่วยบรรเทาได้ แต่อาการชาก็ยังไม่หายไป และอาการหายใจหวีดก็ยังอยู่จนกระทั่งผมฉีดครบทั้ง 4 เข็ม จากที่เท้าผมชาแค่นิ้วกลางนิ้วเดียว ตอนนี้ผมรู้สึกว่ามันชาทุกนิ้วทั้งสองข้างเลยครับ คือผมแพ้วัคซีนใช่ไหมครับ

    SITTICHAI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSITTICHAI

    อาการหายใจเข้าแล้วมีเสียงวี๊ด ปวดแสบๆตามร่างกาย ปวดคอ ปวดตามตำแหน่งต่างๆ แบบเจ็บแปล๊บๆร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นแต่มักไม่เป็นในบริเวณกว้าง การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนเป็นต้น

    จากที่กล่าวมาน่าจะเป็นอาการเจ็บแปล๊บๆเป็นหลักที่ทำให้รู้สึกรบกวนชีวิต ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับเรื่องเส้นประสาทอักเสบมากที่สุด การไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไม่น่าทำให้มีอาการดังกล่าว

    แนะนำการกินยาตามที่แพทย์สั่ง และติดตามอาการ ถ้าเป็นเยอะ ตอนไปฉีดวัคซีนอาจแจ้งให้แพทย์ทราบอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่อาการแพ้วัคซีนมักเกิดภายใน 30 นาทีแรกหลังรับวัคซีน อาจมีผื่นขึ้นตามตัว หายใจลำบาก ความดันต่ำทันที ไม่ค่อยมีอาการเมื่อฉีดวัคซีนผ่านมาแล้วหลายๆวัน หรือเป็นอาการเจ็บแปล๊บๆต่อเนื่องดังกล่าวมา