• มือชาตลอดเวลา ชาตรงปลายนิ้วทั้ง 2 ข้าง เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Aingfxh12
    สมาชิก
    มือชาตลอดเวลาเกิดจากอะไรคะชาปลายนิ้วตลอดเวลาทุกนิ้วทั้ง2ข้างเป็นโรคอะไรมั้ยต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ🙏🏻😥
    Aingfxh12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aingfxh12

    อาการมือชาตลอด ชาตรงปลายนิ้วนั้น อาจเกิดจาก  เส้นประสาทที่รับความรู้สึกบริเวณมือถูกกดทับหรืออุดตัน ทำให้เกิดอาการชาโดยเฉพาะบริเวณนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง เส้นประสาทบริเวณคออักเสบหรือถูกกดทับ จนทำให้เกิดอาการชาคล้ายกับโรคการกดทับเส้นประสาทข้อมือ โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพิษสุราเรื้อรัง การขาดวิตามินบี

    โดยส่วนใหญ่แล้วอาการชาตรงปลายๆนิ้ว น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือปลายเส้นประสาทอักเสบมากที่สุดค่ะ แนะนำถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นระวังการกดทับบริเวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน