• ฝังยาคุมแล้วประจำเดือนมาไม่หยุด 14 วันแล้ว ผิดปกติไหม ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  ไอซ์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีฝังยาคุมระยะ3ปีช่วงวันที่25พฤษภาคม2565แล้วมาเป็นประจำเดือนวันที่16มิถุนายม2565จนถึงวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่หายเลยค่ะถ้านับจากวันที่เป็นจนถึงวันนี้ก็14วันแล้วค่ะ เป็นแบบกระปริบกระปรอยไม่เยอะแต่หลายวันอยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคะควรไปพบแพทย์หรือป่าว
    ไอซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากการฝังยาคุมนั้นอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน หรือมาไม่สม่ำเสมอ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดควรเป็นแค่กระปริดกระปรอย ไม่เป็นมากๆหรือเป็นติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป

    จากที่กล่าวมาถ้าเลือดออกติดต่อกันมาถึง 14 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกมาผิดปกตินอกเหนือไปจากผลข้างเคียงจากการฝังยาคุมด้วย สาเหตุเช่นมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อใดๆของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง