• เลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง เป็นโรคอะไรได้บ้าง และควรทำอย่างไร

  •  Sara123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเลือดออกในช่องคลอด ขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์บ่อย หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย
    อาการนี้คือห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 1 ปีค่ะ (แต่ปีก่อนที่มี ก็มีอาการลักษณะเดียวกันแต่ไม่ได้คิดอะไร)

    ตอนนี้อาการคือ ไม่ได้รู้สึกเจ็บ หรือแสบ บริเวณปากช่องคลอดขณะมีเพศสัมมพันธ์

    แต่หลังจากเสร็จกิจแล้ว มีเลือดติดไปกับถุงยางอนามัยของผู้ชายค่ะ ( เป็นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จึงไม่ได้คิดว่าเกิดจากการฉีกขาดบริเวณปากมดลูกค่ะ)

    อยากทราบว่าอาการดังกล่าว มีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ ?

    Sara123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sara123

    อาการมีเลือดออกในช่องคลอด เป็นขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของช่องคลอด ปากมดลูกที่เกิดขณะการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งแม้ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก็ยังเกิดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดแบบใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    อีกสาเหตุที่คิดถึงได้ถ้าเป็นเลือดออกที่สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์คือเนื้องอกที่ปากมดลูก ซึ่งต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำตัวอย่างจากปากมดลูกไปตรวจเพิ่มเติมด้วย

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดไหลออกมาอยู่เรื่อยๆ ออกเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์