• เป็นตุ่มขาวๆ เล็กๆ ข้างในมุมปาก ไม่เจ็บหรือแสบคัน เกิดจากอะไร

  •  saraban123
    สมาชิก
    เป็นตุ่มใสๆ ข้างในมุมปาก ไม่เจ็บ แสบ หรือคันเลย ครับ แล้วมุมปากข้างนอกเหมือนเป็นด่างๆขาวๆ เกิดจากอะไรครับ ช่วงนี้นอนดึก
    saraban123  saraban123
    สมาชิก
    และรู้สึกว่าคอแห้ง เจ็บคอด้วยครับ ปากแห้ง
    saraban123  saraban123
    สมาชิก
    เป็นตุ่มขาวๆ เล็กๆ เยอะด้วยครับ รบกวนหน่อยครับ ไม่เจ็บแสบหรือคันเลย ที่มุมด้านในปากบน
    saraban123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ saraban123

    อาการเป็นตุ่มใสๆ ขาวเล็กในมุมปาก ไม่มีอาการอะไรนั้น อาจจะเกิดมาจาก มีการเชื้อราในเยื่อบุช่องปาก เป็นโรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น มีการดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ ภาวะขาดน้ำดื่มแอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ หรือถ้าเป็นตุ่มน้ำชัดเจน อาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อเริมที่ริมฝีปากได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ แปรงฟันเช้าเย็น และสังเกตอาการ ถ้าทำควมสะอาดช่องปากดีแล้ว ยังมีตุ่มหรือคราบขาวที่ยังเป็นอยู่ ตุ่มลุกลาม เจ็บมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม