• มีอาการมีตุ่มนูนขึ้นที่เพดานปาก ไม่เจ็บ เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ สาเหตุจากอะไร

  •  Neeranat Sawisit
    สมาชิก
    เพดานติดกับฟัน มีตุ่มนูนขึ้น และเอาลิ้นไปแตะไม่เจ็บเป็นมาได้เกือบอาทิตย์นึงแล้วทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ควรรักษายังไงคะ
    Neeranat Sawisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neeranat Sawisit

    อาการมีตุ่มนูนขึ้นที่เพดานปาก ไม่เจ็บ เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุมาจาก ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ หรือเป็นก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นได้ทั้งเนื้อดีหรือเนื้อร้ายในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV หรือเป็นก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว หรือเกิดจากตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง แต่มักมีหลายตุ่ม อาจจะเจ็บได้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณตุ่มนูนเองเด็ดขาด ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ รับประทานอาหารอ่อนๆ

    การวินิจฉัยแยกโรคคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย  หากตุ่มนูนนี้โตเร็ว แข็ง กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล หรือเคยมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาก่อนนั้น หรือหากเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Neeranat Sawisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neeranat Sawisit

    อาการมีตุ่มนูนขึ้นที่เพดานปาก ไม่เจ็บ เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุมาจาก ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ หรือเป็นก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นได้ทั้งเนื้อดีหรือเนื้อร้ายในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV หรือเป็นก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว หรือเกิดจากตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง แต่มักมีหลายตุ่ม อาจจะเจ็บได้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณตุ่มนูนเองเด็ดขาด ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ รับประทานอาหารอ่อนๆ

    การวินิจฉัยแยกโรคคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย  หากตุ่มนูนนี้โตเร็ว แข็ง กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล หรือเคยมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาก่อนนั้น หรือหากเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม