• มีเลือดออกหลังจากวันไข่ตกและมีเพศสัมพันธ์ได้ 5 วัน เป็นเลือดจากอะไร

  •  Nuyui Sarita
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยากทราบว่าตรวจไข่ตก 27 กพ.แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังไข่ตกแล้วแฟนหลั่งใน2ครั้ง เพราะอยากมีน้องปล่อยมา 3เดือนแล้ว แต่ตอนนี้มีเลือดออกมาจากช่องคลอดกระปริดกระปรอย มีสีชมพู หลังจากพมีดพศสัมพันธ์ได้ 5วัน เกิดจากสาเหตุอะไรคะ เพราะตามคำหนดคาดการณ์ตามแอป ปจด.จะมาวันที่ 14-18 มีค.สงสัยเหมือกันว่าผิดปกติหรือเปล่า
    Nuyui Sarita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuyui Sarita

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 5 วันนั้น คิดถึงว่าเกิดจากเลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆได้น้อย เนื่องจากเลือดในกรณีดังกล่าวนั้น มักจะเกิดประมาณ 2 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไป มักไม่ค่อยออกมาเร็วมากนัก

    โดยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจมีสาเหตุต่างๆได้หลายอย่างเช่น ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล แผลที่บริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยหากมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูอีกครั้ง เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจได้เองเบื้องต้น แต่อาจจะเร็วเกินไป เพราะชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง