• มีจุดสีน้ำตาลเล็กๆ ที่บริเวณกระพุ้งแก้ม นูนเล็กน้อย อันตรายไหม

  •  Patthara
    สมาชิก
    ผมสังเกตุสุขภาพช่องปากคัวเองทุกวันเเล้วเมื่อวานผมสังเกตุเห็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆไม่ถึงครึ่งเซน บริเวณกะพุ้งเเก้มนูนเล็กน้อยถ้าไม่เเตะจะดูเหมิอนเเบนราบ พอตื่นมาจุดสีน้ำตาลก็เล็กลง้กือบ 3 เท่าจากเดิม เเต่ตรงจุดที่เห็นเป็นสีน้ำตาลเมื่อวานก็ยังนูนอยู่ เเบบนี้อันตรายหรือเปล่าครับ
    Patthara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patthara

    อาการมีจุดสีน้ำตาลเล็กๆ ที่บริเวณกระพุ้งแก้ม นูนเล็กน้อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มบริเวณในช่องปากหรือที่เหงือกที่มีได้ตามปกติ หรือเป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่เยื่อบุที่เป็นภาวะที่พบได้ในคนปกติเช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นโรคเช่นเป็นแผลร้อนใน แต่มักเป็นแผลแดงที่เจ็บชัดเจน ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก เป็นโรคที่พบได้น้อย จากลักษณะดังกล่าวมาก็ไม่ค่อยเหมือน หรือเป็นกลุ่มก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    เบื้องต้นทำความสะอาดภายในช่องปากได้ตามปกติ ไม่ไปกัดหรือแกะเกาบริเวณดังกล่าว รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัด ยังไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด และควรรีบไปพบแพทย์ถ้าจุดดังกล่าวลุกลามเร็ว เจ็บ หรือมีเลือดออกร่วมด้วย