• มีตุ่มขาวที่เหงือกตรงบริเวณฟันกราม คล้ายเป็นสิว มีตุ่มหนอง เป็นมาเกือบเดือน เกิดจากอะไร

  •  Chompoonuch Onchaona
    สมาชิก
    มีตุ่มสีขาวที่เหงือกคล้ายๆสิวแบบมีหนองค่ะ ตรงเหงือกบริเวรฟันกรามด้วนในสุด ฟันข้างในก็มีฟันคุดโผล่ขึ้นมานิดนึงด้วยค่ะ เป็นมาได้เกือบๆเดือน แรกๆมันยังเล็กอยู่แต่ตอนนี้มันขยายใหญ่ขึ้นมาค่ะ ไม่กี่วันผ่านมาเพิ่งไปขูดหินปูนมาหลังจากที่ไม่ได้ไปมาหลายปี แล้วก็อุดฟ้นแต่อุดแค่บางซี่แต่ตรงที่เป็นยังไม่ได้อุดแต่มันผุนิดเดียวค่ะ หมอก็ไม่ได้บอกอะไรนะคะ อันนี้ไม่รู้จะเกี่ยวกันไหมแต่เราบอกไว้ก่อน
    Chompoonuch Onchaona  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chompoonuch Onchaona

    อาการมีตุ่มขาวที่เหงือกตรงบริเวณฟันกราม คล้ายเป็นสิว มีตุ่มหนอง อาจจะเกิดจาก ภาวะเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ หรือเป็น แผลร้อนในในปาก ฟันคุด ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ ทำให้เหงือกรอบๆอักเสบร่วมไปด้วย

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับฟันร่วมด้วยได้ หรืออาจจะมีฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ ส่งผลให้ไปกดเบียดเหงือกรอบๆ ทำให้เหงือกมีตุ่มหนองผิดปกติขึ้นมา

    แนะนำว่าถ้าไปพบทันตแพทย์เป็นประจำอยู่แล้ว ควรให้แพทย์ช่วยตรวจดูบริเวณที่ผิดปกติให้ หรือถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ มีหนองไหลออกมา มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น