• ปวดเหงือกด้านในสุดติดกับฟันกรามมา 1-2 วัน บวมมีหนอง ทำอย่างไรให้อาการปวดลดลง

  •  สุวพิชญ์ ฯ.
    สมาชิก
    คือปวดเหงือกด้านในสุดติดกับฟันกรามมา1-2วันแล้ว สังเกตุดูเหมือนจะบวมมีหนอง ปวดร่วมกับฟันกรามเลย อยากขอคำแนะนำ ทำยังไงให้ลดปวดลงได้บ้างนอกจากไปหาหมอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุวพิชญ์ ฯ.

                   อาการปวดเหงือกด้านใน เหงือกบวม อาจเกิดจาก

                   1. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบ ปวด บวม แดงตามมา

                   2. มีฟันผุ แล้วทำให้มีอาการเหงือกอักเสบตามมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในฟันที่ผุได้ ซึ่งก็จะทำให้เหงือกบวมและแดง หากฟันผุมาก ก็จะยิ่งลงลึกและอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน ทำให้มีหนองไหลออกมาได้

                   3. ฟันคุด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากมีการผุของฟันคุด ก็จะทำให้มีการอักเสบของเหงือกตามมา

                   แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเพน (ibuprofen) หรือทานทั้ง 2 ชนิดร่วมกันเพื่อช่วยเสริมการออกฤทธิ์แก้ปวดได้ และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ