• เหงือกด้านขวาบวม มีหนองตามรากฟัน เจ็บกระพุ้งแก้ม มีก้อนกลมๆ อยู่ใต้คาง จับเจ็บ เป็นอะไรไหม

  •  ตอง งฯ
    สมาชิก
    คืออยากจะถามว่ามันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ มันมีเงือกบวมด้านขวา แล้วก็มีหนองตามรากฟัน เเล้วมันเจ็บกระพุ้งแก้มด้วย แถม เวลาจับใต้คางด้านขวารู้สึกเหมือนมีกล้อนกลมๆคล้ายลูกแก้วอยู่ด้านใน พอจับแล้วมันเจ็บ คืออาการแบบนี้มันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตอง งฯ,

                        อาการเจ็บเหงือก เหงือกบวม มีหนอง เจ็บกระพุ้งแก้ม เป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ (gingivitis) สาเหตุเกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมาได้ ซึ่งการมีคราบหินปูนสะสม โดยส่วนใหญ่เกิดจากทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ หรือการกินอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เศษอาหารติดตามซอกหลืบได้ง่าย เช่น เนื้อสัตว์ที่แข็งเหนียว

                       ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบได้ เช่น มีฟันผุร่วมด้วย มีภาวะน้ำลายแห้งจากโรคต่างๆ เช่น โรคของต่อมน้ำลาย มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ เช่น ช่วงตั้งครรภ์ในผู้หญิง มีการติดเชื้อราในช่องปาก ใส่ฟันปลอม มีภาวะภูมิต้านทานโรคต่ำ ผู้สูงอายุ ขาดสารอาหาร เป็นต้น

                     หากเป็นโรคเหงือกอักเสบแล้วปล่อยไว้ ก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ตามมาไดะ โดยในโรคปริทันต์อักเสบ เหงือกในชั้นที่ยึดติดกับรากฟัน เยื่อปริทันต์ รากฟัน กระดูกเบ้าฟันจะเกิดการอักเสบเป็นหนอง ซึ่งจะทำให้สูญเสียฟันไปได้ในที่สุด

                       ส่วนก้อนกลมๆ ที่อยู่ใต้คาง จับแล้วเจ็บ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากการที่มีเหงือกอักเสบได้ค่ะ ซึ่งหากอาการเหงือกอักเสบ ยังไม่รักษาให้หาย ต่อมน้ำเหลืองก็จะยังไม่ยุบไปค่ะ

                        ดังนั้นควรรีบหาเวลาไปทันตแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาโดยเร็ว ในเบื้องต้น ควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง งดอาหารที่หวานจัด น้ำหวานต่างๆ รวมถึงอาหารที่เหนียวและเคี้ยวยากค่ะ