• ตุ่มเล็กๆตรงบริเวณภายในช่องปากขนาดไม่เท่ากัน มีทั้งริมฝีปากบนและล่าง คือตุ่มอะไร

  •  Wurawa Harvest
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตุ่มเล็กๆ ที่มีขนาดไม่เท่ากันใต้ริมฝีปากด้านในที่มีทั้งด้านบนเเละด้านล่างคือตุ่มอะไร ผมสงสัยมาตั้งเเต่เด็กละครับ
    Wurawa Harvest  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wurawa Harvest

    ตุ่มเล็กๆตรงบริเวณภายในช่องปากดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากต่อมไขมันที่ขยายขนาดขึ้น เป็นตุ่มเล็กๆสีเหลืองๆ ไม่เจ็บ พบได้เป็นปกติ ไม่ใช่ภาวะที่ต้องรักษา แต่สาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆอาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก กรณีมีการใช้ยาบ้วนที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ก็อาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อราตามเยื่อบุช่องปากได้ หรือเป็นตุ่มจากเนื้องอก การสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

    หากมีมาหลายปี หรือเป็นตั้งแต่เด็กแล้ว ไม่มีอาการอะไร ไม่เจ็บ ไม่โตขึ้น ไม่ลุกลามก็อาจจะเป็นแค่ต่อมไขมันที่ขยายตัวขึ้นตามปกติ แต่ถ้าไม่สบายใจ และเป็นมานานแล้วไม่หายไป อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงซักครั้งให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้นค่ะ เบื้องต้นสามารถดูแลและรักษาความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ