• เป็นตุ่มขาวหลายตุ่มที่ปลายลิ้น หายแล้วก็เป็นอีก มีแผลร้อนใน ควรทำอย่างไร

  •  Ribbon
    สมาชิก
    เป็นตุุ่มขาวหลายตุ่มที่ปลายลิ้นสองสามวันกลายเป็นแผลร้อนใน หายแล้วไม่กี่วันก็เป็นอีกที่เดิมและที่ใกล้เคียงมามากกว่า1เดือนแล้วค่ะ หายแล้วขึ้นใหม่ปลายลิ้นที่เดิมๆ

    สวัสดีครับคุณ Ribbon

    อาการของคุณ มีสาเหตุมาจาก

    1.ต่อมรับรสอักเสบ  จากการติดเชื้อไวรัส  มักจะเป็นและหายเอง  มาพร้อมกับแผลที่ปาก และเหงือก โดยทั่วไปเรียกว่า แผลร้อนใน จะเป็นเม็ดตุ่มใสแล้วแตกออกมา  คำแนะนำออกกำลังกายให้เหมาะสม  พักผ่อนเพียงพอ ทานอาหารประเภทผักสีเขียว และผลไม้เพือลดฤทธิ์เป็นกรด หลีกเลี่ยงอาหารปิ้งย่าง ไขมันมาก

    2.ทานอาหารที่ร้อนจัด รสจัดมากเกินไป เผ็ดจัด เค็มจัด  ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทดังกล่าว ดื่มน้ำให้มากเพียงพอ

    3. แพ้ยา หรือ แพ้อาหาร สารเคมีบางอย่างในอาหาร เช่น ผงชูรส สารกันบูด สีผสมอาหาร แพ้อาหารทะเล จึงควรสังเกตว่าทานอะไรแล้วเป็น  ทานยาแก้แพ้

    4.ระดับฮอร์โมน ที่เปลี่ยนแปลง ก่อนหรือหลังมี ปจด  ทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุม

    5.สาเหตุจากความเครียด วิตกกังวล โรคซึมเศร้า  จึงควรพักผ่อนให้มาก

    อาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ครับ