• มีติ่งเนื้อที่ช่องคลอด ประมาณ 1.5 cm ไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ

  •  Kakaew Jaidee
    สมาชิก
    ลองเอามือคลำตรงพื้นที่ ที่เลยอวัยวเพศก่อนถึงรูทวารอ้ะค่ะ มีลักษณะเป็นติ่งยื่นออกมาสีขาวๆ เป็นแนวยาวประมาณ 1.5 ซม. แต่ลองดูในรูปไม่น่าจะใช่หูดหงอนไก่ อยากทราบว่าคืออะไรคะ ปล. คันนิดหน่อย ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่แสบค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Kakaew Jaidee

    ติ่งบริเวณช่องคลอดมีได้ทั้งแบบเป็นถุงน้ำและเป็นก้อนเนื้อค่ะ

    ถ้าเป็นถุงน้ำ

    1.Gartner's Duct Cyst เป็นท่อที่สลายไปหมดค่ะ ส่วนใหญ่มักจะเป็นตั้งแต่เด็กๆค่ะ

    2.Paramesonephric Duct Cyst เป็นผนังของช่องคลอดและอาจจะเชื่อมกับปากมดลูกค่ะ

    3.Inclusion Cyst ถุงน้ำที่เกิดขึ้นเนื่องจากการอุดตัน หรือ อักเสบค่ะ อันนี้ผ่าตัดเอาออกได้ค่ะ

    ก้อนเนิ้อ

    ก็จะเป็นกอนปกติที่ช่องคลอดจะเป็นก้อนเนื่้อเรียบค่ะ

    การติดเชื้อเป็นหูดหงอนไก่ซึ่งลักษณะจะหน้าตาน่าเกลียดค่ะ

    อย่างไรก็ตามในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชเพื่อตรวจรักษาค่ะ