• มีก้อนเล็กๆ ขึ้นที่ปากช่องคลอด 2 ก้อน สีชมพูอ่อน ผิวขรุขระ ไม่เจ็บ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  kuukaa112233
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอคือหนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ หนูมีก้อนเล็กๆขึ้นที่ปากช่องคลอด2ก้อนค่ะ ก้อนเล็กๆสีชมพูอ่อนๆ ผิวครุคระคะ ไม่เจ็บไม่ปวดไม่คัน ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ แต่มีตกขาวค่ะเป็นน้ำสีขาวขุ่นค่ะ คาดว่าประจำเดือนกำลังจะมาอีก1อาทิตค่ะ ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน สังเกตได้เมื่อ2วัที่แล้วค่ะ ตอนล้างแล้วเอามือลูบๆก็เจอค่ะ เลยส่องแหวกดูก็เจอเป็นก้อน2ก้อนบนล่างมาปิดช่องคลอดเลยค่ะ มีรูตรงกลางเล็กๆพอขมิบก็ขมิบตามค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kuukaa112233,

                       ก้อนที่ปากช่องคลอด อาจเป็น

                     1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็น ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง แต่จะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด ผิวเรียบ

                     2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แต่ผิวก็จะเรียบเช่นกัน

                     3. ติ่งเนื้อธรรมดาของช่องคลอด

                     4. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อที่ผิวมีลักษณะขรุขระ สีออกชมพู เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                     5. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง แต่มักพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน ลูกตัวใหญ่ หรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือในผู้สูงอายุ

                      6. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมากมาก

                     หากก้อนยังคงอยู่ไม่หายไป แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ จะได้รับการรักษาให้ตรงกับโรค ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว ไม่ใช้ยาใดๆ ไปทา และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ