• คลอดลูกได้ 10 วัน มองเห็นมดลูกบริเวณปากช่องคลอด เกิดจากมดลูกหย่อนไหม

  •  Piyannan
    สมาชิก
    คลอดลูกได้10วันมองเห็นมดลูกบริเวณปากช่องคลอดเป็นอาการปกติหลังคลอดหรือว่าเกิดจากมดลูกหย่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyannan1217,

                        หากมองเห็นก้อนที่ปากช่องคลอด ก้อนดังกล่าวอาจเป็น

                        1. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                        2. ติ่งเนื้อธรรมดาของช่องคลอด

                        3. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มก้อนที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                        4.  มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง มักพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน หรือคลอดทารกที่มีขนาดตัวใหญ่ มีน้ำหนักตัวมาก หรือในผู้สูงอายุ

                         5. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งบริเวณช่องคลอด แต่พบได้น้อยมากมาก

                         หากยังคงมองเห็นก้อน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากเป็นมดลูกหย่อนจริง ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ซึ่งหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ การรักษาก็แค่ใช้การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน แต่หากอาการเป็นมาก ก็อาศัยการผ่าตัดค่ะ