• อายุ 31 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ คลำเจอก้อนยื่นออกจากช่องคลอด ถ้าเบ่งจะยื่นออกมา จิกแล้วเลือดไหล เป็นอะไร

  •  sandy-sai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ปัจจุบันดิฉันอายุ 31 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่เมื่อคืนคลำเจอก้อนเนื้อ แต่ไม่ใช่ลักษณะกลม ยื่นออกมาจากช่องคลอด ถ้าเบ่งมันก็ยื่นออกมา ดึงไม่ออก แต่ลองจิกดูแล้วเลือดไหลค่ะ ตอนนีักังวลมาก ไม่รู้เป็นอะไรค่ะ เวลายืนจะรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ตรงช่องคลอด ต้องคอยขมิบถึงจะหาย พอปัสสาวะเสร็จก็รู้สึกเหมือนมันยื่นออกมาอีกค่ะ แต่เวลาปัสสาวะหรืออุจจาระไม่มีอาการเจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sandy-sai,

                       ก้อนเนื้อที่ยื่นออกมาจากช่องคลอด อาจเป็น

                       1. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร ไม่ได้อันตรายอะไร อาจไม่จำเป็นต้องรักษา

                      2. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                      3. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด โดยทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ และสามารถดันให้กลับเข้าไปได้ แต่มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นคนอ้วน ชอบยกของหนักประจำ เป็นต้น

                       4. หูดหงอนไก่ แต่จะพบในผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์ เพราะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                      หากยังคงคลำได้เป็นก้อนเนื้อที่ยื่นช่องคลอด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ จิกก้อนเนื้อดังกล่าว เพราะไม่ว่าจะเป็นอะไร ย่อมทำให้เกิดบาดแผลและมีเลือดออกได้ ซึ่งอาจตามมาด้วยการอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ