• อายุ 21 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากปากช่องคลอด ไม่เจ็บ คืออะไร ควรทำอย่างไร

  •  hamun
    สมาชิก
    อายุ 21 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากปากช่องคลอดค่ะ สีเดียวกับช่องคลอด จับแล้วไม่เจ็บ มันคืออะไรคะ และต้องแก้ปัญหายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ hamun,

                         ติ่งเนื้อที่ยื่นออกจากปากช่องคลอด หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะไม่ใช่หูดหงอนไก่  แต่อาจเป็น

                         - ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                         - ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรก็ได้

                         - หากอยู่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน  หรือเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland)

                         - มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง แต่มักพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน คลอดลูกตัวใหญ่ หรือการมีน้ำหนักตัวมาก หรือในผู้สูงอายุ

                          หากเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาชัดเจน แนะนำว่า ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าน่าจะเป็นอะไรค่ะ ทั้งนี้ หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ก็จะไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ น่าจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดาหรือซีสต์ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ จับ ดึงติ่งดังกล่าว เพราะอาจทำใหเกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ