• เป็นติ่งเนื้อที่โคนอวัยวะเพศชาย รู้สึกตึงๆเล็กน้อย ไม่คัน ไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  Jokomo
    สมาชิก
    เป็นติ่งเนื้อที่โคนอวัยวะเพศชายอยู่ช่วงตรงขนเพรช เป็นติ่งเนื้อแข็งไม่คันไม่ปวด นอกจากตอนไปดึงมันรู้สึกเจ็บ มันเป็นติ่งเนื้อที่คล้ายๆขึ้นกับติ่งเนื้อที่ขึ้นตามคอครับ
    Jokomo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jokomo

    อาการมีติ่งเนื้อที่โคนอวัยวะเพศชาย รู้สึกเจ็บๆตึงๆเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ภาวะตุ่มPPP หรือ Pearly penile papules ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่โรค PPP นี้เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ และไม่ใช่มะเร็งและก็ไม่ได้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะพบได้บ่อยในผู้ชายที่ไม่ได้ขริบปลายอวัยวะเพศ ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา

    สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นตุ่มจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลซิฟิลิซ แผลหนองใน แต่กรณีเหล่านี้มักจะมีตุ่มที่มีลักษณะจำเพาะของโรค  อาจจะเจ็บ หรือตุ่มลุกลามได้ ถ้าเป็นมานาน เป็นติ่งเนื้อที่ไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจนก็นึกถึงน้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากต้องการจะรักษากรณีเป็นตุ่ม PPP นั้น ก็มีการใช้เลเซอร์มาจี้เพื่อให้หลุดไป โดยควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำตรวจร่างกายและปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านอีกครั้ง เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน