• มีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากรูทวาร เจ็บเวลาอุจจาระ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • มีจะเป็นติ่งๆเนื้อๆตรงทวารอ้ะค้ะไม่ได้มีอาการเจ็บแต่เวลาอุจาระแข็งก้อมีอาการเจ็บแสบบ้างนิดหน่อยค้ะเวลาเช็ดก้นแรงๆก้อแอบมีเลือดติดมาที่กระดาษอ้ะค้ะเกิดจากสาเหตุอะไรค้ะ วิธีการรักษาแบบไหนค้ะ
    มายด์มี่ อิคึ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มายด์มี่ อิคึ.

    การมีติ่งเนื้อบริเวณทวารหนักและเจ็บ อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก  อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ อาจจะเจ็บปวดร่วมด้วยได้

    -ฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อบริเวณทวารหนัก

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ อาจปวดรอบทวารหนักด้วย

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

    -เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าน่าจะเกิดจากอะไรมากที่สุดค่ะ

    แนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง