• ที่ทวารหนักมีกลิ่นเหม็นผิดปกติออกมา เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  soleiyu
    สมาชิก

    ที่ก้นมีกลิ่นเหม็นออกมาเกือบจะตลอดเวลาไม่ใช่ตดด้วย และเหม็นมาก เคยไปตรวจหามะเร็งลำไส้เมื่อกลางปีที่แล้วไม่พบว่าเป็น ไปตรวจที่คลินิกเอกชนและโรงพยาบาลพบว่าเป็นริดสีดวงภายใน แต่ตอนนี้เพิ่งไปฉีดยารักษามาและตัวโรคริดสีดวงหลุดแล้ว แต่ยังมีกลิ่นเหม็นแบบเดิมอยู่เลย และเป็นมาเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ภายใน 4-5ปี กลิ่นมันรุนแรงมาก เวลาไปไหนจะเกิดความไม่มั่นใจอย่างมาก เคยไปตรวจที่คลินิกโรคเพศสัมพันธ์ที่คลินิกบางรัก ไม่พบว่าเป็นทั้งhiv ซิฟิลิส หนองในแท้เทียม และหูดหงอนไก่ที่ทวารหนัก ตอนนี้เครียดมาก แต่คลินิกที่ไปฉีดรักษาริดสีดวงล่าสุดเขาบอกว่าถ้าเป็นหูดหงอนไก่ก็อาจเป็นไปได้ว่ามันอยู่ลึกมากเลยตรวจธรรมดาแบบที่ใช้มือคลำหาที่โรงพยาบาลและคลินิกบางรักหาไม่พบ เพราะใช้มือตรวจและลึกแค่ประมาณสองข้อมือเท่านั้น คำถามของผมคือ เป็นไปได้ใม๊ครับที่ผมอาจจะเป็นหูดหงอนไก่ที่อยู่ลึกมากๆ ก้นมันถึงมีกลิ่นเหม็นออกมาเกือบจะตลอดเวลา ผมจะได้ไปตรวจใหม่ หรือจะมีโอกาสเป็นโรคอะไรอย่างอื่นบ้างครับ ขอบคุณมากครับ

    soleiyu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsoleiyu

    อาการมีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติออกมาจากทวารหนักดังกล่าวมานั้น มีได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่เป็นการผายลมตามปกติ ซึ่งขึ้นกับชนิดและปริมาณของอาหารที่รับประทาน ที่อาจกระตุ้นให้เกิดการผลิตแก๊ซมากๆได้ โรคลำไส้แปรปรวน อาจมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปร่วมด้วยนอกจากกลิ่น สาเหตุอื่นๆเช่นโรคผิวหนังตรงเยื่อบุทวารหนักแล้วมีสารคัดหลั่งออกมาเช่น เริม หูด การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ส่วนกลุ่มโรคมะเร็งลำไส้มักมาด้วยการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงมากกว่า

    จากที่กล่าวมา ยังไม่สามารถบอกโรคได้ชัดเจนค่ะ แนะนำการรักษาหูดหงอนไก่ที่มีอยู่ ภายใต้การดูแลของแพทย์ก่อน ถ้ารักษาเรื่องหูดหงอนไก่จนหายสนิทแล้ว แต่ยังมีกลิ่นต่อเนื่อง แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และอาจต้องตรวจหาโรคอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปต่อไป ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น