• มีตุ่มนิ่ม ๆ บริเวณทวารหนัก รู้สึกเจ็บเล็กน้อย เกิดจากสาเหตุใด ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  welove123
    สมาชิก

    สวัสดีครับคือ อยู่ ๆ ก็รู้สึกว่ามีตุ่มนิ่มบริเวณทวารบริเวณที่วงอะครับ เวลาสัมผัสแล้วรู้สึกว่ามันจะเป็นตุ่มนิ่ม ๆ มีความรู้สึกเจ็บเล็กน้อย แบบเล็กน้อยจริง ๆ เวลาเอานิ้วไปสัมผัสบริเวณที่วงอะครับ หากไม่สัมผัสจะไม่รู้สึกว่าเจ็บเลยครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนนะครับ ไม่ทราบว่าคืออะไรหรอครับ อันตรายไหม

    welove123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผู้ใช้งาน

    การมีตุ่มนิ่ม ๆ บริเวณทวารหนัก รู้สึกเจ็บเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ หรือฝีที่ผิวหนัง หรืออาจเกิดจากริดสีดวงทวารชนิดภายนอก แผลปริขอบทวารหนัก หูดหงอนไก่ เป็นต้น

    จากในรูป แพทย์ไม่เห็นตรงบริเวณที่เป็นรอยโรค (รูปขาดหายไปบางส่วน)

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง การคลำ หรือการตรวจภายในทวารหนักอาจต้องทำร่วมด้วยในบางราย เช่นมีความสงสัยว่าเป็น ริดสีดวงทวารหนัก ถ้าไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เป็นด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆ